Quy trình vận hành nồi hơi công nghiệp
vi en

Quy trình vận hành nồi hơi công nghiệp

29-08-2016 Nồi Hơi Đốt Củi

Để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị,công nhân vận hành ngoài việc tuân thủ theo các quy định TCVN quy trình quy phạm về an toàn sử dụng thiết bị áp lực và nồi hơi công nghiệp hiện hành , còn phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, có giấy phép vận hành nồi hơi và thiết bị phải được qua cơ quan chức năng kiểm tra khám nghiệm , cấp phép sử dụng .

nồi hơi công nghiệp 1

Quy trình vận hành nồi hơi như sau :

Bước 1 : Chuẩn bị

a- Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, nước, dầu, gaz.

b- Kiểm tra mức dầu trong bồn nhiên liệu.

c- Kiểm tra mức nước trong bồn nước và chất lượng nước.

d- Mở các van của đường hút và cấp dầu, van trên đường hút và cấp nước, van gaz mồi.

e- Kiểm tra mực nước trong nồi hơi, các hệ thống đo lượng, chỉ thị, vệ sinh tế bào quang điện, cửa quan sát.

f- Kiểm tra các hệ thống an toàn của nồi hơi .

g- Mở áptômát từ vị trí (OFF) sang vị trí (ON) cấp điện nguồn .

Bước 2 : Vận hành bơm nước

a- Bơm nước cấp của nồi hơi làm việc theo chế độ tự động do tủ điều khiển chỉ thị, bơm nước ngừng hoạt động khi mực nước trong nồi hơi vừa đủ ( theo quy định ).

b- Việc chạy bơm nước bằng tay được thực hiện trong các trường hợp :

– Thay nước khi cần làm vệ sinh nồi hơi.

– Cấp nước nhanh khi hệ thống cấp nước tự động bị hư hỏng.

Công nhân vận hành cần theo dõi tín hiệu báo sự cố và hệ thống chỉ thị mực nước để vận hành bơm nước dự phòng khi cần thiết.

Bước 3 : Vận hành bơm dầu cấp dầu cho bồn trung gian

a- Bơm dầu chính đặt ở phía đầu bồn chính, làm việc theo chế độ tự động, điều khiển bằng phao báo nước đặt tại bồn dầu trung gian.

b- Việc chạy bơm bằng tay, chỉ thực hiện khi hệ thống bơm tự động bị hư hỏng, công nhân vận hành cần theo dõi mức dầu của bồn trung gian để tránh xảy ra trường hợp thiếu dầu hoặc đầy tràn dầu.

Bước 4 : Vận hành bơm dầu trung gian

a- Mở công tắc hâm dầu để bộ hâm dầu hoạt động.

b- Khi nhiệt độ dầu tại phía gần bộ hâm đạt 60 oC cho bơm dầu trung gian hoạt động mục đích làm cho dầu trong đường ống nộc- Bộ hâm dầu sẽ ngừng hoạt động nếu nhiệt độ dầu trong bồn trung gian đạt nhiệt độ đặt trước (có thể điều chỉnh nhiệt độ này). Nhiệt độ đặt của bộ hâm trung gian thường khoảng 60 – 70 oC

Bước 5 : Khởi động

1 . Mở công tắc chính (Áptômát) từ vị trí (OFF) sang vị trí (ON), đèn báo nguồn bật sáng, các tín nhân vận hành biết để xử lý. Lúc này:

+ Nếu nước trong nồi hơi thấp, đèn báo cạn nước sáng, còi kêu.

2 . Xử lý các sự cố ban đầu bằng cách :

+ Bật công tắc (. . . . . . . . . .) bơm nước sang vị trí chạy tay, bơm nước sẽ hoạt động cung cấp đủ nước cho nồi hơi, khi nước đạt yêu cầu đèn (O) sẽ tắt.

+ Bật công tắc (. . . . . . . . . .) của bộ hâm dầu về vị trí tắt, đồng thời cho bơm dầu trung gian chạy ở chế độ chạy tay để trộn dầu có nhiệt độ dầu cao lẫn với dầu nguội.

+ Chú ý : Tắt còi bằng công tắc (. . . . . . . . . . . . . . .)

3 .  Khởi động :

+ Khi các đèn báo sự cố tắt hết, nồi hơi sẵn sàng hoạt động ở chế độ đốt tự động

+ Mở công tắc của bơm nước, hệ thống đốt , cấp liệu về vị trí chạy tự động.

+ Khi thây hơi nước thoát nhẹra ở van xả khí , khoá chặt van lại tiếp tục vận hành nồi đến áp suất quy định.

Þ Chuyển chế độ đốt :

* Khi áp suất gần đạt định mức, nồi hơi chuyển sang chế độ đốt nhỏ, đèn báo cháy (0) chế độ 2 tắt.

* Khi áp suất vượt quá định mức, nồi hơi ngưng hoạt động, đèn báo cháy (O) chế độ 1 tắt. Khi đó áp suất hơi đạt giá trị lý thuyết (đạt định mức), đèn báo ngưng áp suất (0) sáng.

* Khi bên sử dụng hơi không tăng giảm đột ngột (do bên sử dụng đều đặn) chế độ đốt của nồi hơi có thể ổn định ở chế độ 1 hoặc ở chế độ 2.

  1. a) Trong quá trình nồi hơi hoạt động

Công nhân vận hành thường xuyên theo dõi tín hiệu báo hiệu trong bảng báo sự cố để xử lý kịp thời. Ngoài ra còn phải

thường xuyên theo dõi, kiểm tra các bộ phận sau

– Bộ phận chỉ mực nước

– Bộ phận cung cấp liệu

– Các thiết bị đo lường.

– Các thiết bị an toàn.

  1. b) Cung cấp hơi cho các phân xưởng sử dụng :

– Kiểm tra các van trên đường cấp hơi nhánh

– Mở van cấp hơi theo yêu cầu sử dụng.

Chú ý : Mở nhẹ van hơi chính từ từ để ống dãn nở nhiệt đều và đuổi nước ngưng trong đường ống tránh hiện tượng va đập thủy lực ( và dãn nở kim loại ống dẫn đột ngột ).

Kiểm tra mức nước tại ống thủy đảm bảo luôn ở mực nước trung bình trong quá trình mở van cấp hơi cho các nơi tiêu thụ .

Bước 6 : Ngừng hoạt động

  1. Xoay công tắc chính từ vị trí (ON) sang vị trí (OFF hay về 0 ).
  2. Tắt hệ thống cấp trấu, đóng các van trên đường hút và đẩy.
  3. Tắt bơm nước trung gian (nếu có), đóng các van trên đường hút và đẩy.
  4. Tắt quạt gió cung cấp cho các cyclone và buồng đốt
  5. Cắt cầu dao điện (hoặc áp tô mát) ngưng cung cấp điện cho tủ điều khiển.
  6. Kiểm tra lại toàn bộ, vệ sinh thiết bị, ghi sổ theo dõi vận hành.
  7. Làm các thủ tục bàn giao ca tại chỗ ( theo quy định ).

* Nếu nghỉ sản xuất phải giảm áp suất hơi trong nồi hơi về 0, bằng cách xả đáy kết hợp với bơm nước ( tránh bơm nước

lạnh quá nhiều để làm nồi nhanh nguội ).

* Khi ngưng nồi dài hạn , phải có kế bảo dưỡng, vệ sinh và biện pháp phòng mòn trong ,ngoài nồi

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VIỆT BUN

?  ĐC :Số 40/4A LÊ VĂN KHƯƠNG , KP.1, P. Thới An ,Q 12, TP HCM

? Số 255 Nguyễn Thị Ngâu, Thới Tam Thôn, Hóc Môn , TP. HCM.

☎ Điện thoại : (08) 66 812 192

? Email: codientuvietbun@gmail.com

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

  • xu ly bui 01-min

    Đặc điểm khói thải của nồi hơi đốt than và đốt dầu FO

    Đậc điểm khói thải của nồi hơi đốt than đá Các loại than đá được sử dụng ở Việt Nam đều là than gầy hay An-tra-xít xuất xứ từ vùng Quảng Ninh. Đây là loại than ít chất bốc, không xốp nên khó cháy và cháy lâu. Nguyên lý cháy của nồi hơi đốt than tương tự như nồi hơi đốt […]

  • noi-hoi-dot-cui-than-3

    Đặc điểm khói thải của nồi hơi (lò hơi) đốt củi, trấu…

    Những loại nồi hơi (lò hơi) phổ biến hiện nay Nồi hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước ở áp suất cao. Lò hơi công nghiệp có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay trong các doanh nghiệp sản xuất […]

  • noi-hoi-dot-cui-than-1

    Tối ưu hoá quá trình trao đổi nhiệt cho nồi hơi công nghiệp

    Tìm hiểu quá trình trao đổi nhiệt của nồi hơi công nghiệp Để nồi hơi công nghiệp có hiệu suất cao hiệu thì đồng nghĩa với việc nồi hơi chuyển tải càng nhiều càng tốt lượng nhiệt sinh ra trong quá trình cháy thành lượng nhiệt có ích để biến đổi nước thành hơi nước. Qúa trình […]

  • noi-hoi-da-nhien-lieu-4

    Kỹ thuật vận hành và an toàn của nồi hơi công nghiệp

    Những đặc thù liên quan đến kỹ thuật vận hành và an toàn của nồi hơi công nghiệp Nguyên liệu sinh khối như trấu, bã mía, củi, gỗ vụn, mùn cưa, viên nhiên liệu nén, thanh củi nén, cọ dừa, than cây, lõi bắp ngô,… phụ thuộc vào mùa vụ tự nhiên và theo đặc […]

Đối tác tiêu biểu

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VIỆT BUN

Nồi Hơi Việt Bun – Nồi hơi ghi tĩnh, nồi hơi ghi xích, nồi hơi tầng sôi…

Design by : Hoàng Gia
Nhận thiết kế, lắp đặt nồi hơi công nghiệp 64 tỉnh thành trên cả nước: An Giang | Bà Rịa | Vũng Tàu | Bắc Giang | Bắc Kạn | Bạc Liêu | Bắc Ninh | Bến Tre | Bình Định | Bình Dương | Bình Phước | Bình Thuận | Cà Mau | Cao Bằng | Đắk Lắk | Đắk Nông | Điện Biên | Đồng Nai | Đồng Tháp | Gia Lai | Hà Giang | Hà Nam | Hà Tĩnh | Hải Dương | Hậu Giang | Hòa Bình | Hưng Yên | Khánh Hòa | Kiên Giang | Kon Tum | Lai Châu | Lâm Đồng | Lạng Sơn | Lào Cai | Long An | Nam Định | Nghệ An | Ninh Bình | Ninh Thuận | Phú Thọ | Quảng Bình | Quảng Nam | Quảng Ngãi | Quảng Ninh | Quảng Trị | Sóc Trăng | Sơn La | Tây Ninh | Thái Bình | Thái Nguyên | Thanh Hóa | Thừa Thiên Huế | Tiền Giang | Trà Vinh | Tuyên Quang | Vĩnh Long | Vĩnh Phúc | Yên Bái | Phú Yên | Cần Thơ | Đà Nẵng | Hải Phòng | Hà Nội | TP HCM