Hiện nay trong thời đại công nghiệp nồi hơi đã trở nên quen thuộc và phổ biến. Nồi hơi ghi xích hay các loại nồi hơi khác được sử dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp từ truyền thống cho đến hiện đại. Nồi hơi là thiết bị sử dụng các nhiên liệu như (than, củi, trấu, giấy vụn…) để đun sôi nước và tạo thành hơi nước mang nhiệt phục vụ trong lĩnh vực công nghiệp như giặt là khô, sấy gỗ, sấy quần áo … Trong giáo trình kỹ thuật nồi hơi công nghiệp cấu tạo của nồi hơi là một hệ thống gồm: hệ thống cung cấp và đốt cháy nhiên liệu, hệ thống cấp không khí và thải sản phẩm cháy ( gồm cửa gió, quạt gió, ống khói, quạt khói…), hệ thống cặp nước, hệ thống sản xuất nước sôi, nước nóng, hơi bão hòa…
Cấu tạo nồi hơi nhằm thực hiện hai nhiệm vụ chính, đó là: một là, đốt nhiên liệu thành sản phẩm cháy có nhiệt độ cao; hai là, đưa nước cấp vào lò, tiếp nhận nhiệt từ sản phẩm cháy, biến thành nước nóng, nước sôi, hơi bão hòa.
Nguyên lí hoạt động của nồi hơi
Mỗi loại thiết bị, máy móc trong công nghiệp đều có nguyên lí hoạt động nhất định. Trong giáo trình kỹ thuật nồi hơi công nghiệp cũng vậy, nguyên lí hoạt động của nó không quá phức tạp: nồi hơi dùng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu, biến thành nhiệt năng của hơi nước.
Hơi này được cung cấp cho các quá trình công nghiệp như gia nhiệt cho không khí để sấy, rửa thiết bị, cung cấp nhiệt trong các nhà máy dệt, đường, hóa chất, rượu bia, nước giải khát… Ngoài ra, các nhà máy nhiệt điện còn dùng tuabin hơi để chạy máy phát điện thì hơi được sử dụng chính là hơi quá nhiệt.
Đặc tính kỹ thuật của nồi hơi
Các đặc tính kỹ thuật nồi hơi trong giáo trình kỹ thuật nồi hơi công nghiệp:
Sản lượng hơi D: là lượng hơi được sản xuất trong một đơn vị thời gian (đo bằngT/h, Kg/h hoặc Kg/s) thường thì dùng ba lọai sản lượng.
Sản lượng hơi định mức: là sản luợng lớn nhất mà nồi hơi đạt được, và có thể vận hành lâu dài, ổn định với thông số hơi đã cho (thường ghi trên nhãn hiệu của thiết bị lò hơi) .Mà không ảnh hưởng đến chế độ làm việc của nồi hơi.
Sản lượng hơi kinh tế: là sản lượng mà nồi hơi làm việc với hiệu quả kinh tế cao nhất,thường bằng khỏang 75% đến 90% sản lượng định mức.
Sản lượng hơi cực đại: là sản lượng hơi lớn nhất mà công suất của nồi hơi đạt được, giáo trình kỹ thuật nồi hơi công nghiệp làm việc tạm thời trong thời gian ngắn, vượt sản lượng định mức khỏang 10% đến 20%.
Thông số hơi: Đối với nồi hơi sản xuất hơi qúa nhiệt thì biểu thị bằng áp suất và nhiệt độ của hơi sau bộ qúa nhiệt. Với nồi hơi sản xuất hơi bảo hòa, chỉ can biểu thị hoặc áp suất hoặc nhiệt độ của hơi trong balông.
Hiệu suất của nồi hơi: giáo trình kỹ thuật nồi hơi công nghiệp thường dùng hiệu suất nhiệt, nó là tỉ số giữa lượng nhiệt mà môi chất hấp thụ được với lượng nhiệt cung cấp vào cho nồi. Người ta còn dùng hiệu suất exegi là tỷ số giửa lượng exegi của hơi sản xuất ra với lượng exegi của nhiên liệu cấp vào.
Công Ty Nồi Hơi Việt Bun là một đơn vị chuyên sản xuất cung cấp nồi hơi công nghiệp, nồi dầu tải nhiệt chất lượng , nồi hơi đốt củi, nồi hơi điện, nồi hơi đốt than, nồi hơi đốt dầu, gas, nồi hơi đốt vải…thiết bị sấy phun, bộ lọc tĩnh điện, hệ thống xử lý khói thải nồi hơi…quy trình làm sạch nồi hơi đốt dầu chất lượng trên thị trường. Hoạt động nhiều năm trong ngành cùng đội ngũ nhân viên, kỹ sư chuyên nghiệp luôn cập nhật những phương pháp hiện đại tiên tiến để tạo ra những sản phẩm nồi hơi đốt củi, nồi hơi điện…. tốt nhất cho khách hàng. Chính vì thế mà các sản phẩm nồi hơi, thiết bị cơ nhiệt tại Việt Bun luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.
Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.