Nồi hơi công nghiệp là thiết bị phải được vận hành với tinh thần cẩn trọng cao độ. Hơi nước lấy ra từ nồi hơi với áp suất cao được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong công nghiệp.
- Để sinh công quay tua bin phát điện trong các nhà máy nhiệt điện.
- Giặt là trong nhà máy may.
- Hấp sấy , thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm,đồ uống,nhà máy bánh kẹo.
- Sấy gỗ ,sấy xốp,sấy bột cá thức ăn gia súc,hấp mây tre đan.
- Hệ thống nồi nấu rượu.
- Hệ thống nấu ăn.bếp ăn công nghiệp.
- Bể hơi nước nóng bốn mùa,mạng lưới nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng khách sạn,trường học,khu phục hồi chức năng.
- Hệ thống xông hơi ,mátxa.
- Hệ thống làm bánh phở,bún,bánh ướt và các loại thực phẩm khác.
CẤU TẠO CHUNG CỦA NỒI HƠI
Hệ thống nồi hơi bao gồm:
Hệ thống nước cấp: cấp nước cho nồi hơi và tự động điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu hơi. Sử dụng nhiều van nên cần bảo trì và sửa chữa.
Hệ thống hơi: thu gom và kiểm soát hơi do lò hơi sản xuất ra. Một hệ thống đường ống dẫn hơi tới vị trí cần sử dụng. Qua hệ thống này, áp suất hơi được điều chỉnh bằng các van và kiểm tra bằng máy đo áp suất hơi. Hệ thống nhiên liệu: bao gồm tất cả các thiết bị được sử dụng để tạo ra nhiệt cần thiết. Các thiết bị cần dùng trong hệ thống nhiên liệu phụ thuộc vào loại nhiên liệu sử dụng trong hệ thống nhiên liệu. Nước đưa vào nồi hơi được chuyển thành hơi được gọi là nước cấp.
Nước cấp có hai nguồn chính là:
(1) Nước ngưng hay hơi ngưng tuần hoàn từ các quy trình và (2) nước đã qua xử lý (nước thô đã qua xử lý) từ bên ngoài bộ phận nồi hơi và các quy trình của nhà máy. Để nâng cao hiệu quả sử dụng nồi hơi, một thiết bị trao đổi nhiệt đun nóng sơ bộ nước cấp sử dụng nhiệt thải từ khí lò.
Ở đây: Boiler : nồi hơi
- Blow down separator: Hệ thống ống xả khí
- Vent: lỗ thông
- Steam to process: khí đưa tới quá trình
- Economizer : Bộ phận tiết kiệm
- Fuel : nạp nhiên liệu
- Burner : buồng đốt
- Chemical feed: nạp nước
- Softeners: những chất làm mềm nước
- Brine : nước muối
- Water source : nguồn nước
- Pumps: bơm
- Deaerator : bình khử khí
- Stack: ống xả
- Exhaust gas : khí xả
- Cấu tạo thân và vỏ : Thân nồi hơi có dạng hình trụ bằng thép ,có gắn lớp cách nhiệt bên ngoài và có vỏ tôn bảo vệ ,trên thân có gắn thiết bị điều khiển kiểm tra.
- Bộ phận buồng đốt : Buồng đốt là thiết bị quan trọng của nồi hơi,có dạng hình trụ hay hình cầu,các vòi phun có nhiệm vụ phun dầu thành sương vào buồng đốt để tăng quá trình cháy.Số lượng vòi phun từ 1 tới 6 vòi ,kiểu vòi phun phù hợp với kiểu buồng đốt để tạo ra tia lửa buồng đốt được trang bị biến áp đánh lửa.
- Bộ phận trao đổi nhiệt : là nơi trao đổi nhiệt để biến nước thành hơi bão hoà.Do đó các ống được chế tạo sao cho khả năng hấp thụ nhiệt là tốt nhất. Đối với nồi hơi ống lửa : khí lò đi trong ống trao đổi nhiệt với nước ở ngoài
- Bộ phận quạt gió,quạt hút khói : quạt gió để cấp không khí cháy cho quá trình đốt và thổi sạch khí dễ nổ ra ngoài trước khi đốt.Quạt hút khói để hút khói lò đưa lên trời ,để giúp cho quá trình đốt tốt hơn.Tuy vậy đối với nồi hơi phụ ít sử dụng quạt hút khói vì công suất của nồi thấp .
- Bộ phận cấp nước: Thường dùng bơm li tâm có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ nước cho nồi hơi tránh cho mực nước trong nồi giảm quá mức cho phép.Thường có hai bơm,một bơm sử dụng và một bơm dự phòng
Hệ thống điều khiển đốt nồi :
Có nhiều hệ thống điều khiển đốt nồi hơi phụ trên tàu thủy nhưng để đánh giá hệ thống điều khiển theo các thế hệ nồi hơi phụ trên tàu thủy ta phân loại hệ thống điều khiển nồi hơi theo quá trinh tự động đốt:
- Điều khiển quá trình đốt bằng bộ động cơ lai cam chương trình.
- Điều khiển quá trình đốt bằng mạch bán dẫn.
- Điều khiển quá trình đốt bằng mạch vi xử lí,PLC.
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VIỆT BUN
Số 40/4A Lê Văn Khương, KP.1, P.Thới An, Q.12, TP. Hồ Chí Minh
? Số 255 Nguyễn Thị Ngâu, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Tp.HCM.
☎ Điện thoại (08) 66 812 192
✉ Email:codientuvietbun@gmail.com