Nồi hơi công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp.
Nồi hơi được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành công nghiệp đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau. Các nhà máy như: Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo, sử dụng nồi hơi để sấy sản phẩm. Một số nhà máy sử dụng nồi hơi để đun nấu, thanh trùng như nhà máy nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu thực vật…
Lò hơi ( hay còn gọi là nồi hơi) công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu, nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện, vv…
Một số ứng dụng của nồi hơi: lắp đặt cấp hơi cho các loại nhà máy:
– Giặt là trong nhà máy may;
– Hấp, sấy, thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm, đồ uống;
– Nhà máy bánh kẹo;
– Sấy gỗ, sấy xốp, sấy bột cá thức ăn gia súc, hấp mây tre đan;
– Hệ thống nồi nấu rượu;
– Hệ thống nấu ăn, bếp ăn công nghiệp nấu bằng hơi;
– Bể bơi nước nóng bốn mùa, mạng nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng, khách sạn, trường học,
– Khu phục hồi chức năng;
– Hệ thống xông hơi, massage;
– Hệ thống làm bánh phở, bún, bánh ướt và các loại thực phẩm khác.
Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các loại công nghệ khác nhau. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao.
Và điều đặc biệt của nồi hơi công nghiệp mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu).
Tóm lại, trong các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt thì người ta sử dụng thiết bị nồi hơi để làm nguồn cung cấp nhiệt và dẫn nguồn nhiệt ( hơi) đến các máy móc sử dụng nhiệt