Đặc thù của các ngành công nghiệp chế biến là phải có những máy móc hoạt động cho chuyên ngành chế biến là hong khô đồ vật bằng hơi, khí, hoặc dùng hơn nước để dẫn nhiệt, nồi hơi công nghiệp ra đời như một công cụ hữu ích thiết thực làm cho quá trình chuyển đổi và liên kết trong sản suất được theo một trình tự nhất định.
Nồi hơi đốt củi là một dạng lò hơi dùng những vật như than, củi, trấu, gỗ vụn để đốt cháy và làm nóng những nhiên liệu bên trong nồi, rất thường được dùng trong các ngành chế biến như nấu rượu bia, công nghệ chế biến lương thực thực phẩm. Mặt khác nồi hơi điện tuy có nhỏ hơn những nồi khác nhưng cũng như nồi nấu cơm canh công nghiệp, loại này như công cụ hỗ trợ cho những hoạt động khác và đồng hành cùng với những kết quả mà dây chuyền sản xuất đạt được.
Nồi nấu công nghiệp nấu bằng hơi gồm có: nồi nấu cơm bằng hơi (tủ cơm), nồi nấu canh bằng hơi, chảo xào bằng hơi, nồi kho bằng hơi, nồi nấu nước nóng, nồi nấu cao, … trong hệ thống bếp ăn công nghiệp nấu bằng hơi, đun nấu bằng hơi nước bão hòa từ nguồn cung cấp hơi là lò hơi, những loại nồi này nói chung là có cấu tạo hai vỏ bằng inox hoặc thép không ghỉ. Phía trong nồi đựng thực phẩm, hơi nước được cấp vào khoảng trống giữa hai vỏ. Nồi nấu công nghiệp nấu bằng hơi dùng để nấu ăn cho các doanh trại, trại giam, khu kí túc xá, nhà máy, khu công nghiệp,… với số lượng suất ăn lớn từ 100 – 5000 suất trên 1 lần nấu.
Đặc tính kỹ thuật:
- Áp suất thiết kế: 3.0 kg/cm2.
- Áp suất làm việc: 2.5 kg/cm2.
- Kiểu: nồi nấu 2 vỏ inox hoặc thép không ghỉ.
Bộ sản phẩm gồm: nồi nấu cơm (tủ cơm), nồi nấu canh, chảo xào, nồi kho, nồi hấp, nồi nấu nước nóng, nồi nấu cao,…
Nguồn cung cấp hơi là nồi hơi:
- Môi chất gia nhiệt: hơi nước bão hòa.
- Hiệu suất nhiệt: 95%.
- Nhiên liệu sử dụng: than, củi, trấu, dầu, điện,…
- Đáp ứng cho 100 suất ăn đến 5.000 suất ăn / 1 lần nấu.
Cấu tạo:
– Nồi nấu công nghiệp nấu bằng hơi có cấu tạo hai vỏ bằng inox hoặc thép không ghỉ. Phía trong nồi đựng thực phẩm, hơi nước được cấp vào khoảng trống giữa hai vỏ.
– Bên ngoài nồi nấu công nghiệp nấu bằng hơi được bọc lớp bông thủy tinh cách nhiệt, lớp vỏ ngoài cùng là inox. Nồi được thử lạnh ở áp suất 5atm, khuyến nghị làm việc với áp suất là 2~ 2,5 atm.