Thiết bị sấy phun khô là một trong những máy nằm trong danh sách nồi hơi công nghiệp được công ty đặc biệt chú ý, vì những loại thiết bị công nghiệp được áp dụng hầu hết tại tất cả những đơn vị chuyên về sản xuất và chế biến lương thực thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra nồi hơi đốt củi như một công cụ làm việc cho nắng xuất cao và hiệu quả vì loại nồi hơi này sử dụng nhiên liệu chủ yếu từ những vật liệu có sẵn từ thiên nhiên, lại có thiết kế ôn hòa với môi trường, những khí thải ra bên ngoài môi trường được sử lý tăng độ an toàn tuyệt đối.
Sấy phun khô là công cụ hỗ trợ đa năng cho việc sấy khô thức ăn, loại máy này khác với nồi hơi điện, loại nồi hơi điện có thiết kế nhỏ gọn hơn, tại những hộ gia đình kinh doanh nhỏ cũng có thể sử dụng nồi hơi điện, vì loại nồi này có thiết kế nhỏ gọn, ít chiếm diện tích.
Sấy phun khô là quá trình công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất cho sự hình thành hạt và sấy khô. Vì vậy nên rất thích hợp cho sản xuất liên tục các chất rắn khô ở dạng bột, nghiền hoặc tích tụ lại từ thức ăn lỏng. Sấy phun khô là lý tưởng khi sản phẩm cuối cùng phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng chính xác bao gồm các yếu tố như: phân bố kích thước hạt, độ ẩm còn lại, mật độ số lượng lớn và hình thái hạt.
Quá trình sấy phun khô
Sấy phun khô bắt đầu với việc phát tán các nguyên liệu chất lỏng vào bình xịt hạt. Các giọt nước được đặt tiếp xúc với không khí nóng trong một buồng sấy. Các thuốc xịt (phun) được sản xuất bởi một trong hai bình xịt quay hoặc bình xịt vòi phun. Sự bay hơi của chất lỏng từ các giọt nước và quá trình hình thành các hạt khô được thực hiện ở nhiệt độ kiểm soát và điều kiện của luồng không khí. Bột liên tục thải ra từ buồng sấy và thu hồi từ khí thải sử dụng gió xoáy hoặc túi lọc.
Máy sấy công nghiệp phun khô bao gồm:
+Một máy bơm thức ăn
+Một phun
+Một bộ sấy không khí
+Một phân tán không khí
+Một buồng sấy
+Hệ thống thu hồi bột
+Hệ thống làm sạch khí thải
+Hệ thống điều khiển quá trình
Ba cấu hình thông thường
- Khi hoạt động một nhà máy, lựa chọn các cấu hình thích hợp nhất là điều cần thiết. Điều này bao gồm các phương thức hoạt động, thiết kế thiết bị và hệ thống thu gom bột.
- Thiết bị phù hợp về chất lượng và kinh tế. Khi lựa chọn thiết bị công nghệ, điều quan trọng là phải hiểu một cách cẩn thận hai điều: các thuộc tính của chất lỏng được sấy khô và chất lượng bột được sản xuất.
- Hình thức phun là quan trọng nhất của quá trình trong thiết bị phun. Sự lựa chọn phun phụ thuộc vào tính chất của các nguồn cấp dữ liệu và các đặc tính mong muốn của sản phẩm khô.
Ứng dụng của sấy phun khô:
- Thực phẩm: sữa bột, cà phê, chè, trứng, ngũ cốc, các loại gia vị, hương liệu, trái cây khô, tinh bột và các dẫn xuất tinh bột, vitamin, chất tạo màu …
- Dược: thuốc kháng sinh, các thành phần y tế, phụ gia…
- Công nghiệp: màu sơn, vật liệu gốm, hỗ trợ chất xúc tác, vi tảo…