Những thiết bị sử dụng nhiên liệu để đốt cháy hay đun nóng được gọi là nồi hơi công nghiệp, nồi hơi công nghiệp sử dụng nhiên liệu để đun sôi tạo thành hơi, những nguồn hơi này phục vụ cho các nhiệm vụ như sấy khô, đung nấu.
Nồi hơi đốt củi là thiết bị dẫn truyền nhiệt hay hơi, được đun nóng bằng những nguyên liệu như than, củi, trấu,…để làm nóng dung dịch trong nồi, sử dụng cho những ngành như chế biến thức ăn gia súc, làm bánh kẹo, nấu bia rượu,..
Nồi hơi điện với công suất làm việc cao, mang lại nhiều hiệu quả trong lao động, vì thế nên rất được nhiều đơn vị áp dụng loại nồi hơi này trong nấu nướng, đặc biệt các cơ sở nấu ăn lớn như nấu ăn cho các xí nghiệp, căng tin, nấu ăn cho nhà ăn sinh viên,…
Một số ứng dụng của nồi hơi:
Lắp đặt cấp hơi cho các loại nhà máy:
– Giặt là trong nhà máy may
– Hấp, sấy, thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm, đồ uống
– Nhà máy bánh kẹo
– Sấy gỗ, sấy xốp, sấy bột cá thức ăn gia súc, hấp mây tre đan
– Hệ thống nồi nấu rượu
– Hệ thống nấu ăn, bếp ăn công nghiệp nấu bằng hơi
– Bể bơi nước nóng bốn mùa, mạng nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng, khách sạn, trường học,…
– Khu phục hồi chức năng
– Hệ thống xông hơi, massage
– Hệ thống làm bánh phở, bún, bánh ướt và các loại thực phẩm khác.
Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các loại công nghệ khác nhau. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao.
Và điều đặc biệt của lò hơi mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu).
Tóm lại, Nồi hơi sử dụng trong các nhà máy công nghiệp nhiệt để làm nguồn cung cấp nhiệt và dẫn nguồn nhiệt (hơi) đến các máy móc cần sử dụng nhiệt.