Hiện nay trên thị trường thì nồi hơi điện được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp và dân dụng vì: Chế độ vận hành là hoàn toàn tự động; năng suất cao; năng lượng tiêu thụ thấp hơn so với lò hơi, nồi hơi hoạt động bằng dầu và than; chi phí bảo trì thấp với chi phí điện vừa phải. Thân thiện với môi trường bởi tính yên lặng và hệ thống làm sạch; vận hành dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, vì chạy điện nên chi phí điện cho việc sử dụng loại nồi hơi điện này là rất đắt.
Công dụng của nồi hơi điện
Nồi hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong hầu hết trên thị trường hiện nay, mỗi ngành công nghiệp đều có nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau. Các nhà máy như: nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo, sử dụng nồi hơi để sấy sản phẩm. Một số nhà máy sử dụng nồi hơi để đun nấu, thanh trùng như nhà máy nước giải khát, nhà máy nước mắm, tương hay dầu thực vật…
Nồi hơi điện, là loại nồi hơi có công suất từ nhỏ, vừa đến lớn, được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp và dân dụng hiện nay vì: chế độ vận hành là hoàn toàn tự động năng suất cao năng lượng tiêu thụ thấp hơn so với lò hơi, nồi hơi hoạt động bằng dầu và than chi phí bảo trì thấp với chi phí điện vừa phải. Thân thiện với môi trường bởi tính yên lặng và hệ thống làm sạch vận hành dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, vì chạy điện nên chi phí điện cho việc sử dụng loại nồi hơi điện.
Ứng dụng của nồi hơi điện trong công nghiệp
Hiện nay,nồi hơi điện được sử dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, như là: xưởng giặt là, nhà máy sản xuất bánh gạo, nhà máy bia rượu, nhà máy may và còn nhiều các ngành công nghiệp khác nữa với nhiều ưu điểm cũng như lợi thế của nó so với các loại lò hơi khác.
Đặc điểm của nồi hơi điện
- Lò hơi điện công nghiệp có rất nhiều đặc điểm ưu việt so với các loại lò hơi công nghiệp. Do đó hiện nay nó là sự chọn lựa hàng đầu của nhiều doanh nghiệp cũng như nhà máy.
- Kích thước lò hơi nhỏ, gọn, không chiếm nhiều diện tích.
- Vận hành an toàn và có độ bền cao.
- Không gây ra tiếng ồn và không gây ô nhiễm.
- Khả năng hư hỏng là rất thấp.
Thuyết minh quy trình của nồi hơi điện
Nước cấp cho bồn chứa phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng, được bơm hút về và đẩy vào lò hơi. Bộ phận cung cấp nhiệt được đốt bằng dầu mazut (có thể nhiên liệu khác) và nguồn nhiệt đạt được đến khoảng 1600 – 2200 oC. Với mô hình thiết bị như trên, khói lò sau khi đi qua 3 pass và ra khỏi lò nhiệt độ hạ xuống còn 900 – 1300 oC. Hơi được cung cấp cho các thiết bị trao đổi nhiệt và sau khi ra khỏi các thiết bị này sẽ bị ngưng tụ thành lỏng và quay trở lại bồn chứa nước cấp cho lò hơi.
Những điểm cần chú ý khi sử dụng, vận hành nồi hơi điện:
Không cho phép sửa chữa nồi hơi và các bộ phận chịu áp lực của nồi hơi điện hay nồi hơi đốt củi trong khi chúng đang hoạt động. Cấm chèn hãm, treo thêm vật nặng hay dùng biện pháp khác để tăng thêm tải trọng của van an toàn. Không cho nồi hơi hoạt động vượt quá thông số do thanh tra kỹ thuật an toàn nồi hơi quy định.
Đơn vị sử dụng lập tức đình chỉ hoạt động của nồi hơi điện trong các trường hợp sau: Khi áp suất trong nồi hơi tăng quá mức cho phép, mặc dù các yêu cầu khác quy định trong quy trình vận hành nồi hơi đều đảm bảo. Khi phát hiện thấy các bộ phận cơ bản của nồi hơi có vết nứt, phồng, xì khí hay bị chảy nước ở các mối hàn. Khi xảy ra cháy trực tiếp đe doạ nồi hơi. Khi áp kế hư hỏng và không có khả năng xác định áp suất trong nồi bằng một dụng cụ nào khác. Khi các dụng cụ kiểm tra đo lường, các cơ cấu van an toàn hư hỏng hoặc thiếu so với quy định thiết kế và các trường hợp khác theo quy định trong các quy định vận hành nồi hơi của đơn vị.
Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.