Việc sản xuất ra hơi nước chất lượng theo yêu cầu phụ thuộc vào việc kiểm soát xử lý nước để đảm bảo mức độ tinh khiết của hơi, các hạt rắn và ăn mòn. Nồi hơi công nghiệp hay nồi hơi ghi xích là bể thu gom của hệ thống lò hơi. Đây là nơi nhận tất cả những chất bẩn của quá trình trước. Hoạt động của nồi hơi, hiệu suất và tuổi thọ sử dụng là sản phẩm trực tiếp của việc lựa chọn và kiểm soát nước cấp sử dụng trong nồi hơi. Khi chất lượng nước của nồi hơi được cấp vào, nhiệt độ bay hơi và áp suất sẽ khiến các thành phần của nước hoạt động khác đi. Phần lớn các thành phần trong nước có thể hoà tan.
Tuy nhiên, do có nhiệt và áp suất, phần lớn các thành phần có thể hoà tan đó lại chuyển thành chất rắn dạng hạt, có lúc dưới dạng tinh thể và có lúc dưới dạng vô định hình. Khi vượt quá ngưỡng hoà tan của các thành tố trong nước, sẽ xảy ra cặn bám. Nước nồi hơi không được có cặn bám nhằm đảm bảo hoạt động truyền nhiệt hiệu quả, và không có kim loại nồi hơi ăn mòn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước của nồi hơi và cách khắc phục nhé.
Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước của nồi hơi là độ dẫn
Độ dẫn của nước ảnh hưởng tới ăn mòn trong quá trình vận hành nồi hơi, độ dẫn càng cao thì tốc độ ăn mòn càng lớn. Trong đó độ dẫn xảy ra khi có sự xúc tác của nhiệt, nói như vậy tức là nếu nước có hàm lượng chất tạo độ dẫn cao thì việc bào mòn thiết bị chỉ còn là vấn đề thời gian.
Độ dẫn phụ thuộc vào nhiệt độ và độ dẫn tăng khi nhiệt độ trong quá trình xử lý sự cố nồi hơi tăng nhanh. Độ dẫn điện của nước nó được quyết định bởi một số chất hòa tan như muối, axit, bazo và một số chất hữu cơ khác…
Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước của nồi hơi là độ PH
Độ PH cũng ảnh hưởng lớn đến việc ăn mòn của nước đến thiết bị cấu thành. Trong đó chất nước lý tưởng được chuyên gia trong lĩnh vực sử dụng nồi hơi khuyên dùng là nước có độ kiềm vừa phải ( PH 9 -12) để bảo vệ sắt khỏi ăn mòn.
Giá trị PH trung bình là 7, PH thấp hơn 7 là giá trị đặc trưng của môi trường axit và nếu độ axit tăng khi PH giảm về 0, và giá trị PH lớn hơn 7 là đặc trưng của môi trường bazơ, kiềm với độ kiềm tăng lớn khi PH tăng đến 14. Mỗi một bậc PH đó là kết quả của sự thay đổi nồng độ gấp 10 lần. ( PH 9 -12) Nước có độ kiềm vừa phải là điều kiện lý tưởng để bảo vệ sắt khỏi ăn mòn.
Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước của nồi hơi là độ cứng
Độ cứng của nước được quyết định bởi hợp chất của canxi và magie nó được phân loại thành độ cứng cacbonat và độ cứng phi cacbonat. Độ cứng cacbonat là độ cứng chỉ có thể tan được trong nước cùng với một lượng axit cacbonic ( do CO2 hòa tan trong nước).
Độ cứng phi cacbonat có thể hòa tan tốt trong nước và chỉ có CA2SO4 ( thạch cao) tạo cặn nếu nồng độ của nó lớn hơn 2g/l = 2000 mg/l. Nước thô bị nhiễm bẩn bởi nước biển hoặc nước lợ có độ cứng phi cacbonat cao vì nước biển có hàm lượng NaCl rất cao, thậm chí cả CaCl2 và MgCl2 cũng nhiều. Khi có silic ở trong nước thì cả độ cứng cacbonat và độ cứng phi cacbonat đều tạo cặn canxi/ magie silicat ( đó là cặn silic) và nó làm giảm hệ số truyền nhiệt.
Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước của nồi hơi là độ kiềm
Độ kiềm là một trong những thông số quan trọng trong quá trình vận hành nồi hơi đốt gas cao cấp độ kiềm cho phép xác định được các thành phần khác nhau của nước bằng cách chuẩn độ với axit 0,1N và khi xác định giá trị độ kiềm m/p dương và với bazo 0,1N. Độ kiềm được phân loại thành độ kiềm tổng, độ kiềm hỗn hợp và độ kiềm NaOH. Độ kiềm tổng là độ kiềm gây nên bởi các chất bicacbonat (ví dụ từ độ cứng cacbonat hoặc natri bicacbonat làm trong quá trình làm mềm nước, nó bao gồm cả độ kiềm hỗn hợp và độ kiềm NaOH nếu có.
Nếu nước chỉ có độ kiềm tổng tức là nước chỉ chứa bicacbonat đây là đặc trưng cơ bản của nước thô hoặc nước sau khi làm mềm. Nếu nước có độ kiềm m âm đó là biểu hiện cho môi trường axit có PH thấp hơn 4,3 và độ kiềm được xác định bằng cách chuẩn độ với NaOH 0,1N.
Độ kiềm hỗn hợp được gây nên bởi tất cả các hợp chất có tính kiềm với PH>8,2 như cacbonat (soda), Na3PO4 và kiềm tự do và nó thay thế phép đo độ kiềm NaOH. Độ kiềm hỗn hợp bao gồm cả độ kiềm NaOH. Độ kiềm NaOH lả chỉ cho biết hàm lượng kiềm tự do trong nước, nhưng nó cần xác định theo một quy trình đặc biệt trước khi chuẩn độ xác định độ kiềm p. Đối với nồi hơi nồi hơi nằm ngang cần phải kiểm tra độ kiềm hỗn hợp p và tổng kiềm của nước trong nồi hơi
Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước của nồi hơi là các hợp chất hữu cơ
Các chất hữu cơ trong nước thô có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc từ sinh hoạt của con người hoặc từ công nghiệp thậm chí nước ngưng tụ tuần hoàn cũng có thể bị nhiễm bẩn bởi các sản phẩm hữu cơ. Nhiều hợp chất hữu cơ có khả năng tạo thành bọt trong nồi hơi ghi xích chất lượng làm ảnh hưởng đến chất lượng hơi do bị lẫn nước nồi. Dầu và chất béo cũng có thể làm cho hệ thống điều khiển không thể hoạt động được và nó tạo một lớp màng trên bề mặt kính và có thể hình thành lớp cặn nguy hiểm. Hydro cacbon có nhiệt độ sôi dưới 130 0 c thường không gây hưởng xấu tới lò hơi
Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước của nồi hơi là các chất khí oxy, nito, cacbon dioxit …
Oxy, nito, cacbon dioxit thì luôn hòa tan trong nước nếu nước tiếp xúc với không khí. Độ hòa tan của tất cả các chất khí trong nước phụ thuộc mạnh vào nhiệt độ. Oxy và nito trong nước có thể loại bỏ dễ dàng bằng cách đung nóng và ở điều kiện sôi hàm lượng của chúng gần như bằng 0.
Oxy gây nên ăn mòn oxy trên thép cacbon hoặc thép hợp kim nếu PH quá thấp hoặc nếu thép không tạo được lớp magnetite bảo vệ. Nito không gây tổn hại đến sự vận hành nồi hơi công nghiệp. Cacbon dioxit làm giảm PH và gây nên ăn mòn axit trên thép cac bon
Công Ty Nồi Hơi Việt Bun là một đơn vị chuyên sản xuất cung cấp nồi hơi ghi xích, nồi hơi công nghiệp, nồi hơi tầng sôi, nồi hơi đốt củi, nồi hơi điện, nồi hơi đốt than, nồi hơi đốt dầu, gas, nồi hơi đốt vải…thiết bị sấy phun, ,hầm sấy gỗ, sấy lúa, hệ thống xử lý khói thải nồi hơi….chất lượng trên thị trường. Hoạt động nhiều năm trong ngành cùng đội ngũ nhân viên, kỹ sư chuyên nghiệp luôn cập nhật những phương pháp hiện đại tiên tiến để tạo ra những sản phẩm nồi hơi đốt củi, nồi hơi điện…. tốt nhất cho khách hàng. Chính vì thế mà các sản phẩm nồi hơi, thiết bị cơ nhiệt tại Việt Bun luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.
Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.